Kiến Thức

Tester – Tìm hiểu về nghề tester và những kỹ năng cần thiết

Đánh giá

Có lẽ bạn đã từng nghe đến nghề tester, nhưng liệu bạn có thật sự hiểu rõ tester là gì và công việc của một tester diễn ra như thế nào? Hôm nay, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về nghề tester và những kỹ năng cần thiết để trở thành một tester giỏi nhé!

Tester là gì?

Tester là một chuyên gia công nghệ thông tin, chịu trách nhiệm về giai đoạn kiểm tra quá trình phát triển phần mềm để đảm bảo rằng các hệ thống, chương trình và ứng dụng hoạt động như mong đợi và không có bất kỳ rủi ro nào. Công việc của tester bao gồm:

 • Xác định các hoạt động hệ thống lý tưởng.
 • Xác định các loại kiểm tra và công cụ sử dụng.
 • Tạo và lập hồ sơ một kế hoạch thử nghiệm.
 • Chạy nhiều bài kiểm tra và ghi lại kết quả.
 • Trao đổi với các thành viên trong nhóm công nghệ thông tin và các bên liên quan về tình trạng dự án, ngân sách và sự phức tạp.
 • Đưa ra các đề xuất cải tiến phần mềm.

Vai trò và trách nhiệm của tester là rất quan trọng để đảm bảo sự ổn định và chất lượng của phần mềm. Dưới đây là một số nhiệm vụ và công việc của tester trong quá trình làm việc và thử nghiệm các phần mềm:

 • Quản lý các yêu cầu và duy trì kho lưu trữ thử nghiệm.
 • Quản lý hàng tồn kho của bộ phận và khắc phục sự cố kiểm tra, báo cáo và các vấn đề về hàng tồn kho.
 • Quét mạng bằng các công cụ như NMap và Nessus.
 • Tự động hóa các tập lệnh thử nghiệm để chạy trên thiết bị di động bằng APPIUM.
 • Tạo tập lệnh kiểm tra bằng cách sử dụng IDE selenium cho từng chức năng của hệ thống.
 • Sử dụng chương trình PL/SQL để kiểm tra hiệu suất và viết các truy vấn PL/SQL/SQL phức tạp để kiểm tra hệ thống.
 • Tham gia viết các truy vấn SQL và câu lệnh PL/SQL để xác minh và xác thực việc di chuyển dữ liệu.
 • Xác minh thư/giao diện, bảng cơ sở dữ liệu và dữ liệu từ các bản cập nhật tệp hàng loạt trong HTML và SQL.
 • Phát triển và thực hiện kiểm thử tự động để xác minh giao diện người dùng và dữ liệu phụ trợ bằng QTP và trung tâm chất lượng.
 • Tạo các kịch bản kiểm tra chi tiết trong ALM dựa trên các kịch bản kiểm tra để thực hiện kiểm thử hệ thống rộng rãi.
 • Thử nghiệm công nghệ kho dữ liệu/cơ sở dữ liệu XML mới trong các giai đoạn phát triển.
Tham khảo thêm  Dãy bit - Ngôn ngữ cơ bản của máy tính

Tester cần những kỹ năng gì?

Làm tester đòi hỏi tester phải có một số kỹ năng nhất định để đảm bảo tester có thể hoàn thành tốt các công việc được giao. Dưới đây là một số kỹ năng mà tester cần có:

1. Tạo tài liệu test

Là một nhân viên tester phần mềm, bạn cần phải ghi lại quy trình suy nghĩ và quy trình kiểm tra của mình. Tài liệu test phải được tổ chức một cách cẩn thận để cung cấp giải thích có tổ chức về công việc của bạn cho người giám sát và các thành viên khác của nhóm công nghệ thông tin.

2. Chuẩn bị test phần mềm

Bạn cần có kế hoạch kiểm thử cụ thể. Một trong những giai đoạn quan trọng nhất của kiểm thử phần mềm là chuẩn bị kiểm thử, vì kế hoạch này xác định những gì bạn đang kiểm tra, ai chịu trách nhiệm cho từng bước và các mục tiêu chính của kiểm thử.

3. Quy trình kiểm thử phần mềm

Tester phải chọn loại và quy trình kiểm thử thích hợp nhất dựa trên những cân nhắc sau:

 • Thời gian được phân bổ cho giai đoạn thử nghiệm.
 • Ngân sách thử nghiệm.
 • Bản chất của doanh nghiệp.
 • Loại ứng dụng.
 • Ưu tiên của khách hàng.

4. Kỹ năng soạn thảo báo cáo lỗi

Tạo báo cáo lỗi chi tiết là rất quan trọng để hiểu các vấn đề phần mềm và cung cấp giải thích cặn kẽ về tình trạng hiện tại của phần mềm cho các thành viên khác trong nhóm. Một báo cáo lỗi thích hợp phải bao gồm các thông tin như ID lỗi, mô tả lỗi, vị trí hệ thống của lỗi, phiên bản và mã số xây dựng, danh sách các bước dẫn đến lỗi, mức độ nghiêm trọng và ưu tiên để khắc phục, bên chịu trách nhiệm giải quyết lỗi, tên người thử nghiệm và tình trạng của lỗi.

5. Kỹ năng lập luận và phân tích logic

Tester phải phân tích các quy trình và kết quả của máy tính và thực hiện các khoản khấu trừ dựa trên thông tin có sẵn. Kỹ năng lập luận và phân tích logic giúp tester xác định những bước hợp lý cần thực hiện với tình trạng và vấn đề hiện tại.

Tham khảo thêm  Tảo hôn là gì? Tảo hôn bị phạt thế nào?

6. Hiểu biết về ngôn ngữ lập trình

Tester nên quen thuộc với các ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất để giao tiếp tốt hơn với các thành viên khác trong nhóm công nghệ thông tin. Kiến thức cơ bản về mã hóa có thể nâng cao hiểu biết của tester về các hệ thống và hoạt động của phần mềm.

7. Khả năng tự học cao

Lĩnh vực công nghệ thông tin đòi hỏi liên tục học hỏi các công nghệ mới một cách nhanh chóng và thích ứng với các quy trình luôn thay đổi, xu hướng và thực tiễn tốt nhất. Chính vì vậy, tester cần có khả năng tự học cao.

8. Nắm bắt xu thế công nghệ

Tester phải hiểu các xu hướng công nghệ hiện tại có thể ảnh hưởng đến tổ chức và hệ thống của họ. Điều này có thể giúp các bên liên quan ước tính và lập kế hoạch cho các nhu cầu trong tương lai. Bạn có thể cập nhật các xu hướng hiện tại bằng cách đọc các ấn phẩm trong ngành, tham dự hội nghị và hội thảo, và theo dõi các nhân vật lớn trong ngành và các công ty công nghệ trên mạng xã hội.

9. Kỹ năng làm việc nhóm

Tester cần làm việc cùng với các nhân viên công nghệ thông tin khác để tìm ra và giải quyết các vấn đề trong quá trình kiểm thử. Sự làm việc nhóm giúp cải thiện phần mềm trước khi ra mắt.

10. Kỹ năng giao tiếp

Tester cần kỹ năng giao tiếp để giao tiếp với các chuyên gia công nghệ thông tin khác, tìm hiểu về các sự kiện và lớp học sắp tới, cộng tác với các tester khác và quảng bá dịch vụ của họ.

Kết luận

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã nắm rõ vai trò của tester và những kỹ năng cần thiết để trở thành một tester giỏi. Để tìm hiểu thêm về các vị trí tuyển dụng khác, hãy truy cập trang web của Văn Phòng Tuyển Sinh Y Dược Hà Nội.

Tham khảo thêm  Vì sao con 3 tháng chỉ bú 60ml 1 lần?

Related Articles

Back to top button