Kiến Thức

Tại sao chó dại sau khi cắn người lại chết? Cách xử lý

5/5 - (1 bình chọn)

Tại sao chó dại sau khi cắn người lại chết là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Đây cũng là một hiện tượng không quá xa lạ, đặc biệt là đối với cộng đồng nuôi chó. Việc chó dại cắn người liên quan đến rất nhiều yếu tố. Tìm hiểu bài viết dưới đây của trungcapykhoa để lý giải lý do tại sao chó dại cắn người xong lại chết và sự nguy hiểm khi bị chó dại cắn cũng như cách xử lý khi bị chó dại cắn nhé.

Tại sao chó dại sau khi cắn người lại chết?

Chó dại sau khi lên cơn dại sẽ điên cuồng cắn xé mọi thứ, trong đó có cả con người rồi sẽ chết ngay sau đó không lâu. Để giải thích lý do tại sao chó dại sau khi cắn người lại chết đã được khoa học lý giải như sau: việc cắn người không phải là nguyên nhân chính khiến chó dại chết sau đó mà đây là biểu hiện bệnh dại đã đến giai đoạn cuối trong quá trình phát bệnh. 

Tại sao chó dại sau khi cắn người lại chết?
Tại sao chó dại sau khi cắn người lại chết?

Thời gian ủ bệnh ở chó sẽ nằm trong khoảng từ 3 -15 ngày, sau thời gian này chó sẽ phát bệnh, điên cuồng và hoảng loạn, dễ cắn người. Sau khi lên cơn, chó sẽ chết. Do đó, việc chó dại cắn người sau đó chết là chuyện bình thường ngẫu nhiên và đã được khoa học chứng minh.

Nguyên nhân khiến chó bị dại

Bệnh dại là bệnh do virut dại gây ra. Virut dại này vào trong cơ thể chó thông qua 2 con đường: trực tiếp và gián tiếp. Cụ thể:

  • Nguyên nhân trực tiếp: chó mắc bệnh dại thông qua các loài động vật bị bệnh dại khác.
  • Nguyên nhân gián tiếp: chó mắc bệnh dại thông qua việc xâm nhập của virut qua các vết thương hở hoặc nước bọt có chứa mầm bệnh dại.
Tham khảo thêm  Tại sao Facebook tự hủy kết bạn? Nguyên nhân do đâu?

Sau khi virut dại vào cơ thể chó, nó sẽ di chuyển và làm tê liệt hệ thần kinh trung ương khiến cho chó khó kiểm soát được hành vi của nó. Virut dại sẽ dần điều hành và lây lan ở hệ thần kinh trung ương, dần dần kiểm soát hệ thần kinh, từ đó cho ra các biểu hiện hoảng loạn và mất kiểm soát ở chó.

Bị chó dại cắn có nguy hiểm không?

Tùy vào mức độ tổn thương khi bị chó dại cắn mà sẽ có hướng xử lý phù hợp. Trường hợp vết thương chỉ ở mức tổn thương nhẹ, chó chỉ cắn ở quần áo mà không gây bất kì vết trầy xước nào hay tổn thương da thì có thể người bị cắn chỉ hoảng loạn tinh thần thôi, chỉ cần trấn an là được. 

Tuy nhiên, trong trường hợp nặng hơn, chó dại cắn gây ra các vết trầy xước hoặc vết cắn sâu thì bạn không nên chủ quan, cần kiểm tra và xử lý kịp thời để tránh trường hợp xấu. Vì virut bệnh dại thường có trong nước bọt của chó và nó có thể lây sang người thông qua vết thương hở trên da. Việc điều trị và xử lý bệnh dại ở người hiện nay khá nguy hiểm do bệnh này hiện chưa có thuốc chữa, nên trong trường hợp có trầy xước thì tốt nhất bạn nên mang cả người bị cắn và chó đến trung tâm y tế để kiểm tra.

Cần xử lý vết thương nhanh chóng và đúng cách khi bị chó dại cắn
Cần xử lý vết thương nhanh chóng và đúng cách khi bị chó dại cắn

Triệu chứng thường gặp khi mắc bệnh dại

Các dấu hiệu khi bị bệnh dại ở người có thể nhận biết như sau:

  • Sốt cao, đau nhức đầu
  • Bị ngứa tại vị trí bị chó dại cắn, nhiều trường hợp có thể bị châm chích, hoặc bị bỏng
  • Sau một vài ngày, khi virut đã xâm nhập thành công hệ thần kinh trung ương thì bạn có thể bị rơi vào trạng thái ảo giác, tâm trạng lo lắng và mất kiểm soát
  • Người nhiễm bệnh thường sợ tiếp xúc với gió và nước
  • Một số triệu chứng nặng hơn: sùi bọt mép, khó thở, hôn mê và nguy cơ dẫn đến tử vong.
Tham khảo thêm  Tại sao iphone không bắt được wifi? Cách khắc phục ra sao?

Hướng dẫn cách xử lý khi bị chó dại cắn

Bệnh dại vô cùng nghiêm trọng do hiện nay vẫn chưa có thuốc chữa. Không phải cứ bị chó cắn là bạn sẽ bị bệnh dại, tuy nhiên, mọi vết thương do chó gây ra đều cần được xử lý, theo dõi và điều trị kịp thời.

Ngay sau khi bị chó cắn, bạn cần dùng nước ấm và xà phòng để vệ sinh vết cắn, cố gắng nặn đẩy hết máu từ vết thương ra ngoài, việc này giúp đẩy vi trùng và vi khuẩn gây hại ra khỏi cơ thể, không có cơ hội xâm nhập vào bên trong thông qua vết thương hở gây nhiễm trùng hoặc uốn ván. Sau khi đã rửa sạch, bạn để vết thương khô ráo và băng bó cẩn thận.

Bạn cần theo dõi tình trạng vết thương cũng như tình trạng chú chó trong vòng 3 – 5 ngày tiếp theo và chủ động đi tiêm phòng để bảo vệ sức khỏe bản thân.

Kết luận

Tóm lại, trên đây là các thông tin lý giải tại sao chó dại sau khi cắn người lại chết và các hướng dẫn, các thông tin xoay quanh việc bị chó cắn. Hy vọng bài viết hữu ích cho bạn. Theo dõi nhiều hơn các bài viết khác của chúng tôi để cập nhật thêm nhiều thông tin kiến thức bổ ích nhé.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button