Tại sao hút mỡ bụng lại gây tử vong? Những nguyên nhân gây biến chứng sau phẫu thuật

Video Tại sao hút mỡ bụng lại chết

Tại sao hút mỡ bụng lại chết?

Hút mỡ bụng là một phương pháp giảm cân hiệu quả và an toàn giúp loại bỏ mỡ thừa. Tuy nhiên, như mọi phẫu thuật khác, hút mỡ vẫn có thể gây ra các biến chứng từ nhẹ đến nặng, thậm chí đôi khi dẫn đến tử vong. Tại sao lại như vậy? Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu nguyên nhân vì sao hút mỡ bụng có thể gây tử vong và cách tránh tình trạng này.

Tại sao hút mỡ bụng lại chết?

Hút mỡ bụng thực sự là một phương pháp an toàn và hiệu quả trong việc loại bỏ mỡ thừa dai dẳng khiến nhiều người đau đầu. Tuy nhiên, như mọi phẫu thuật khác, hút mỡ vẫn có thể gây ra các biến chứng từ nhẹ đến nặng, thậm chí đôi khi dẫn đến tử vong.

Mặc dù tỉ lệ tử vong do hút mỡ rất thấp, việc tồn tại của nó vẫn khiến các bác sĩ và nhà nghiên cứu quan tâm. Vậy tại sao lại như vậy? Có 5 nguyên nhân nghiêm trọng nhất dẫn đến tử vong sau hút mỡ:

• Huyết khối tĩnh mạch sâu gây biến chứng thuyên tắc phổi
  • Tắc mạch mỡ
  • Phù phổi
  • Ngộ độc thuốc gây tê
  • Tổn thương nội tạng

Mỗi nguyên nhân trên hình thành do nhiều yếu tố khác nhau, nhưng vẫn phụ thuộc chủ yếu vào tài năng của bác sĩ. Chính vì vậy, một lần nữa, việc chọn lựa bác sĩ chính là chìa khóa để có một ca hút mỡ thành công và an toàn.

Huyết khối tĩnh mạch sâu gây biến chứng thuyên tắc phổi

Huyết khối tĩnh mạch sâu là hiện tượng hình thành cục máu đông bên trong lòng tĩnh mạch, thường gặp nhất là huyết khối tĩnh mạch chi dưới. Biến chứng nguy hiểm nhất của huyết khối tĩnh mạch sâu là thuyên tắc phổi, khi huyết khối tĩnh mạch theo dòng máu tĩnh mạch đổ về tim, tim bóp tống cục máu đông lên phổi, gây tắc mạch phổi.

Tham khảo thêm  Da nóng là biểu hiện của bệnh gì?

Huyết khối tĩnh mạch sâu làm tăng nguy cơ tử vong sau hút mỡ, chiếm tới hơn 23% số vụ tử vong. Giai đoạn có rủi ro tử vong cao nhất do thuyên tắc phổi nằm từ ngày thứ 3 đến ngày thứ 7 sau phẫu thuật.

Để tránh tình trạng này, bệnh nhân nên uống đủ nước trước và sau phẫu thuật, đi lại sớm sau phẫu thuật và duy trì đi lại nhẹ nhàng thường xuyên trong quá trình hồi phục.

Tổn thương nội tạng

Tại sao hút mỡ bụng lại chết? Tổn thương nội tạng

Tổn thương nội tạng ở bụng cũng là một biến chứng nguy hiểm có thể gây tử vong sau hút mỡ. Tai nạn chọc thủng đoạn hồi tràng, đoạn hỗng tràng, lá lách và đại tràng ngang… là những trường hợp phổ biến gặp sau phẫu thuật hút mỡ.

Bệnh nhân từng có tiền sử phẫu thuật ở bụng, bị tách cơ thẳng bụng, thoát vị ở bụng, béo phì… có nguy cơ cao gặp tai nạn này. Bác sĩ cần kiểm soát ống cannula và theo dõi bệnh nhân trong vài giờ đầu sau phẫu thuật để phát hiện sớm các biểu hiện nguy hiểm.

Phù phổi

Phù phổi sau hút mỡ

Vấn đề quan trọng khác là việc kiểm soát dịch trong suốt ca phẫu thuật. Nếu không kiểm soát tốt, bệnh nhân có thể gặp các vấn đề như giảm thể tích máu do thiếu máu thay thế hoặc quá dư thừa dịch, gây phù phổi.

Việc kiểm soát dịch trong suốt ca phẫu thuật là một yếu tố quan trọng để tránh tình trạng phù phổi. Điều này phụ thuộc vào khả năng của bác sĩ để kiểm soát lượng dịch một cách hợp lý và phát hiện sớm biểu hiện phù phổi sau phẫu thuật.

Ngộ độc thuốc gây tê

Việc sử dụng thuốc gây tê tại chỗ với nồng độ cao có thể gây ngộ độc và các triệu chứng như buồn nôn, nôn, run rẩy, kích động, nói nhảm, nói ú ớ và rung giật cơ. Trường hợp nặng có thể dẫn đến co giật, rối loạn nhịp tim và ngừng tim.

Nguy cơ ngộ độc thuốc gây tê tiềm ẩn sau phẫu thuật hút mỡ là rất cao. Thậm chí, các triệu chứng ngộ độc thuốc gây tê có thể xuất hiện sau 24 giờ và bệnh nhân không còn ở viện để được can thiệp kịp thời.

Tham khảo thêm  Sỏi thận: Tìm hiểu nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Tắc mạch mỡ

Hội chứng tắc mạch mỡ là hiện tượng mỡ trong tuần hoàn máu gây giảm oxy máu, khó thở, ảnh hưởng thần kinh và các triệu chứng khác. Tắc mạch mỡ sau hút mỡ là biến chứng nguy hiểm có thể gây tử vong, tuy nhiên số lần xảy ra thấp.

Trong quá trình hút mỡ, các mao mạch bị phá vỡ và các mô mỡ bị tổn thương, tạo ra các mảnh lipid siêu nhỏ và chúng đi vào tuần hoàn tĩnh mạch, cuối cùng gây tổn thương ở phổi. Tắc mạch phổi do hút mỡ xảy ra sau 12-72 giờ kể từ lúc làm phẫu thuật.

Để điều trị tắc mạch mỡ, cần thiết lập các biện pháp như cho thở oxy và sử dụng một số thuốc như corticosteroid, aspirin, heparin… Cách tốt nhất vẫn là các biện pháp phòng ngừa, phát hiện sớm và hỗ trợ điều trị kịp thời.

Làm sao để tránh biến chứng khi hút mỡ?

Biến chứng hay tử vong đều là điều không ai mong muốn, đặc biệt là bác sĩ. Để ngăn ngừa tình trạng này hết mức có thể, bác sĩ cần áp dụng sàng lọc bệnh nhân có nguy cơ gặp biến chứng cao, trao đổi thẳng thắn với bệnh nhân về rủi ro, theo dõi sát sao sau phẫu thuật và kịp thời phát hiện các biểu hiện nguy hiểm.

Bệnh nhân cũng có thể chung tay làm ca phẫu thuật an toàn hơn bằng cách tìm hiểu kỹ về bác sĩ và chọn ra một bác sĩ có uy tín và tay nghề cao, trao đổi cặn kẽ với người đó, đảm bảo hiểu rõ các rủi ro/hạn chế của ca phẫu thuật. Bệnh nhân cũng nên tuân thủ các chỉ dẫn của bác sĩ và giữ liên lạc để có thể nhận được sự hỗ trợ kịp thời.

Hi vọng thông qua bài viết này, bạn đã hiểu rõ hơn về tại sao hút mỡ bụng có thể gây tử vong và cách tránh tình trạng này. Nếu bạn muốn biết thêm thông tin hữu ích, hãy truy cập Văn Phòng Tuyển Sinh Y Dược Hà Nội để tìm hiểu thêm.

Tham khảo thêm  Target là gì và vai trò quan trọng của nó cho doanh nghiệp