Kiến Thức

KYC là gì? Hướng dẫn quy trình xác minh KYC và eKYC chuẩn

Đánh giá

KYC là một thuật ngữ được sử dụng nhiều trong hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp. KYC vai trò quan trọng trong tổ chức tài chính, vậy nên bạn cần thực hiện quy trình này đúng chuẩn. Để hiểu rõ hơn về KYC đừng bỏ qua bài viết này, cuối bài sẽ có những câu trả lời xoay quanh quy trình KYC mà bạn nên biết. Hãy theo dõi đến cuối nhé!

I. KYC là gì?

1. Định nghĩa KYC

KYC được viết tắt từ Know Your Customer, nghĩa là thấu hiểu khách hàng của bạn. Đây là quy trình xác minh danh tính của khách hàng trong ngành tài chính, ngân hàng. Mục đích của quy trình này là đảm bảo những khách hàng đăng ký đều là người thật.

Việc sử dụng KYC trong quy trình xác minh khách hàng là rất cần thiết, nó đảm bảo những người đăng ký đều là khách hàng thật. Với những khách hàng không đáp ứng đủ các yêu cầu tối thiểu thì có thể bị từ chối mở tài khoản hoặc tạm ngừng hợp tác. Việc yêu cầu khách hàng cung cấp đầy đủ và chi tiết thông tin để đảm bảo họ không liên quan đến tham nhũng, hối lộ hay rửa tiền.

Tin tuyển dụng có thể bạn quan tâm – việc làm IT:

– Nhân viên IT Siêu thị (IT Helpdesk)

– Nhân viên Kiểm thử phần mềm Tester QC

– Tuyển dụng Software Developer

– Tuyển dụng React Native

2. KYC trong đầu tư

Trong đầu tư, KYC là một hình thức tiêu chuẩn nhằm bảo vệ lợi ích kinh doanh của nhà đầu tư. Việc biết chi tiết tình hình tài chính và khả năng chịu rủi ro của khách hàng giúp nhà đầu tư có những quyết định chính xác.

KYC đối với doanh nghiệp kinh doanh rất quan trọng. Thông qua việc, doanh nghiệp xác minh được danh tính khách hàng, hiểu rõ trước khi bắt đầu hợp tác sẽ giúp dễ dàng kinh doanh chung hơn.

3. KYC trong các sàn giao dịch tiền ảo

Đối với các sàn giao dịch tiền ảo, KYC được hiểu là quá trình xác minh danh tính, xác thực tên thật của khách hàng. Đây cũng là tài liệu gốc để hệ thống đối chiếu sau này. Tiền ảo hiện có giá trị rất cao, tuy nhiên mang tính ẩn danh, vậy nên để tránh lừa đảo và tranh chấp về sau, cần công khai thông tin ngay từ lần tham gia đầu.

KYC trong các sàn giao dịch tiền ảo là yếu tố cần có, nó giúp việc xác thực danh tính người tham gia, hỗ trợ bảo mật nhiều lớp và bảo vệ an toàn, tránh hacker xâm nhập vào tài khoản. Việc KYC khiến cho mọi người mất thời gian, tuy nhiên đổi lại nó giúp bạn mua bán, giao dịch trong môi trường an toàn.

II. Tầm quan trọng KYC trong tổ chức tài chính

KYC được biết đến là khâu đầu tiên trong tổ chức tài chính. Khi khách hàng muốn sử dụng dịch vụ, sản phẩm tài chính thì các tổ chức tài chính phải nhận biết được khách hàng của mình. Thông qua việc xác minh danh tính khách hàng từ đầu, các tổ chức tài chính có thể phân loại khách hàng từ đó quản lý, theo dõi, giám sát được tốt hơn.

Tham khảo thêm  Scam là gì? Những loại Scam phổ biến, cách biết, phòng tránh

Trong tổ chức tài chính, quy trình KYC được xác định bởi các ngân hàng, đảm bảo khách hàng đó là thật, có khả năng chịu rủi ro, từ đó đánh giá và giám sát rủi ro. Nhờ có quy trình KYC mà hiện tượng gian lận hay các hành vi bất hợp pháp như rửa tiền, tham nhũng được ngăn ngừa.

III. Tìm hiểu về quy trình KYC đúng chuẩn

1. Đối tượng cần tuân thủ yêu cầu của KYC

Đối với quy trình KYC, việc xác định đúng, chính xác đối tượng cần tuân thủ sẽ giúp các tổ chức tài chính không bỏ sót bất cứ khách hàng ảo nào. Thông qua các thông tin cá nhân như thẻ ID, khuôn mặt, hóa đơn tiện ích hay có thể sinh trắc học để xác minh.

Có 5 nhóm đối tượng cần tuân thủ yêu cầu của KYC là:

– Người muốn mở tài khoản ngân hàng.

– Người mở tài khoản thẻ tín dụng.

– Người mở tài khoản chứng khoán, giao dịch chứng khoán.

– Người mở tài khoản ngân hàng trực tuyến.

– Người mở các tài khoản trên trang mạng điện tử.

2. Tài liệu cần thiết cho quy trình KYC

Nguồn tài liệu khách hàng cần cung cấp trong quy trình KYC như thẻ chứng minh nhân dân, căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn hiệu lực. Ngoài ra, một số tài liệu khác như sổ hộ khẩu, bằng lái xe, hợp đồng lao động, bảng lương hay giấy xác nhận tạm trú sẽ phải cung cấp khi được yêu cầu.

Yêu cầu của các giấy tờ trên là phải rõ nét, không mờ, không xóa, không rách, phải là giấy tờ thật và còn giá trị sử dụng. Tuỳ vào dịch vụ của các tổ chức tài chính bạn muốn sử dụng mà các tài liệu này sẽ có sự thay đổi. Nếu là doanh nghiệp mở tài khoản thì sẽ phải cung cấp thêm số An sinh xã hội, CMND, CCCD, hộ chiếu cho nhân viên, cổ đông và các thành viên khác trong hội đồng quản trị.

3. Quy trình xác minh KYC thành công

Quy trình KYC giúp các tổ chức tài chính biết danh tính, địa chỉ và khả năng chi trả dịch vụ của khách hàng. Khi biết những thông tin như vậy việc phân loại khách hàng để cung cấp chính xác dịch vụ phù hợp, cải thiện trải nghiệm sử dụng dịch vụ cho khách hàng.

– Bước 1: Thu thập thông tin khách hàng

Khi khách hàng có nhu cầu sử dụng dịch vụ, họ sẽ được cung cấp một biểu mẫu và được yêu cầu điền đầy đủ các thông tin. Những thông tin bắt buộc điền như họ tên, số chứng minh nhân dân, căn cước công dân, số điện thoại, ngày tháng năm sinh, địa chỉ thường trú, tạm trú,…

Những thông tin khi điền vào biểu mẫu cần được cung cấp chính xác để đối chiếu ở bước sau.

– Bước 2: Thu thập hồ sơ định danh, thẩm định thông tin

Với một số dịch vụ như mở tài khoản ngân hàng, mở tài khoản tín dụng bạn sẽ được yêu cầu có bản photo chứng minh nhân dân, căn cước công dân (ngân hàng có sẵn máy photo). Các giấy tờ khi cung cấp cần còn giá trị sử dụng, rõ nét, không tẩy xóa.

Hiện nay, việc đối chiếu, kiểm tra thông tin được thực hiện bởi máy móc và công nghệ, giúp việc nhân diện nhanh hơn và yêu cầu tính chính xác cao hơn. Tại bước thu thập và thẩm định nếu thông tin được cung cấp trước đó không chính xác thì bạn sẽ bị từ chối giao dịch. Vì vậy, bạn cần nhập đúng thông tin để tiết kiệm thời gian điền và kiểm tra.

IV. Cách trao đổi khác nhau khi thực hiện KYC

1. Trao đổi tiền điện tử sang tiền điện tử và KYC

Khi thực hiện KYC vượt qua giới hạn sử dụng tài khoản nhất định, việc bị giới hạn rút tiền giữa người đã xác minh và chưa xác minh là không giống nhau. Các giao dịch tiền điện tử hiện diễn ra khá thoải mái, tuy nhiên bị đánh giá là thiếu tính chủ động của KYC. Vì vậy, việc các sàn không theo dõi tích cực, khiến thị trường bị thao túng và vẫn còn gian lận.

Tham khảo thêm  Thẻ VISA là gì? Các loại thẻ và cách đăng ký VISA Card - Timo

2. Sàn giao dịch Fiat-to-Crypto và KYC

Khi giao dịch từ tiền mã hóa sang tiền điện tử, các sàn giao dịch Fiat-to-Crypto cần phải thực hiện ít nhất một mức KYC. Khi đăng ký lần đầu, người dùng phải cung cấp đầy đủ các thông tin được yêu cầu và khi muốn rút tiền thì phải dùng giấy tờ tùy thân hợp lệ để xác minh.

Các sàn giao dịch này phải hợp tác với các ngân hàng và các tổ chức tài chính truyền thống. Và phần lớn họ tiến hành KYC trước khi hợp tác kinh doanh với các đối tác bên ngoài.

Việc làm, tuyển dụng sinh viên thực tập công nghệ thông tin, online helpdesk có thể bạn quan tâm:

– Thực tập sinh Công nghệ thông tin IT Fresher 2021

– Nhân viên IT HelpDesk (Online)

V. Tìm hiểu về eKYC trong lĩnh vực ngân hàng

1. eKYC là gì?

eKYC được viết tắt từ electronic Know Your Customer, nghĩa là định danh khách hàng điện tử, định danh khách hàng trực tuyến. eKYC cho phép việc định danh khách hàng sử dụng dịch vụ ngân hàng hoàn toàn online.

2. Tầm quan trọng eKYC

Chính việc thực hiện việc định danh khách hàng online giúp các thủ tục giấy tờ xác minh đơn giản hơn, tiết kiệm được nhiều thời gian. Đồng thời, giúp khách hàng hạn chế đi lại, gặp mặt, chờ đợi tại phòng giao dịch như KYC truyền thống.

eKYC vẫn đảm bảo tính chính xác, xác minh cẩn thận như KYC truyền thống nhưng tối ưu được quy trình cho nhân viên và giấy tờ cho khách hàng.

3. Ưu điểm khi áp dụng eKYC

So với KYC truyền thống, việc đơn giản thủ tục, giấy tờ giúp khách hàng dễ dàng xác minh hơn. Tính linh động tốt là ưu điểm khi áp dụng eKYC, nó tạo ra một hệ sinh thái rộng lớn, khách hàng có thể xác minh danh tính ngay cả khi đang ở xa.

Ngoài ra, eKYC giúp phòng tránh được việc giả mạo danh tính cho khách hàng. Và giúp tối ưu việc quản lý thông tin, dữ liệu cho ngân hàng.

4. Quy trình eKYC dành cho khách hàng đăng ký

Quy trình eKYC gồm 3 bước đơn giản: xác minh tài liệu, trích xuất thông tin khách hàng và đối chiếu.

Khi xác minh tài liệu khách hàng cần chụp rõ nét và đủ 2 mặt của giấy tờ tùy thân. Sau khi ngân hàng tiếp nhận hồ sợ, nếu có nhu cầu đăng ký dịch vụ bảo mật thì khách hàng sẽ tiếp tục cung cấp thêm các giấy tờ khác khi được yêu cầu. Cuối cùng, việc đối chiếu lại thông tin trên giấy tờ và người thật để đem đến kết thúc giao dịch. Nếu sau khi đối chiếu kết quả không trùng khớp khách hàng sẽ phải tiến hành xác thực lại.

5. Công nghệ được ứng dụng trong giải pháp eKYC

– Công nghệ OCR: Optical Character Recognition là công nghệ nhận dạng ký tự bằng quang học. Thông qua các ký tự được định dạng hình ảnh sẽ được trích xuất thành dạng văn bản. Công nghệ này được tích hợp trí tuệ nhân tạo, vì vậy, có thể nhận dạng và cho ra kết quả chính xác trên 98% cho hơn 30 loại giấy tờ khác nhau.

– Công nghệ Facematch: Facematch là công nghệ sử dụng các thuật toán của máy tính để nhận diện khuôn mặt của con người. Các thông tin như khoảng cách hai mắt, hình dáng mũi, hình dáng cằm được số hóa và so sánh với dữ liệu thu thập trước đó. Công nghệ này cho ra kết quả đúng lên đến 98%.

– Công nghệ Liveness detection: Liveness detection là công nghệ nhận diện qua ảnh hoặc video theo thời gian thực. Khả năng nhận diện theo cách này rất chính xác, đảm bảo chính chủ đang thực hiện, khó giả mạo.

– Công nghệ Fraud detection: Fraud detection là công nghệ giúp ngân hàng ngăn chặn gian lận. Đây là một hệ thống phần mềm hỗ trợ các đơn vị phát hiện và xử lý tình trạng gian lận nhanh chóng.

– Công nghệ E-Signature: E-Signature còn được biết với tên gọi là chữ ký điện tử. Công nghệ này hiện đang được sử dụng rộng rãi nhờ khả năng phê duyệt nhanh chóng và tính chính xác cao.

VI. Quy định về eKYC tại Việt Nam

1. Ngân hàng thiết lập quy trình và thủ tục cho eKYC

Tại Việt Nam, các ngân hàng, kể cả chi nhánh ngân hàng nước ngoài đều phải lập quy trình và thủ tục cho eKYC. Gồm 4 bước cơ bản là thu thập tài liệu, kiểm tra đánh giá tài liệu, thông báo lại cho người nộp cuối cùng là trả kết quả điều tra eKYC.

Tham khảo thêm  Khắc phục mí mắt không đều - PGS.TS.BS Phạm Hiếu Liêm

Trong khi thu thập tài liệu, người nộp đơn đăng ký cần phải thực hiện theo đúng mẫu, yêu cầu của ngân hàng. Sau đó, ngân hàng sẽ chịu trách nhiệm chính trong việc kiểm tra và đánh giá tài liệu, để thông báo lại cho người nộp chỉnh sửa, bổ sung. Cuối cùng, trả kết quả, tiến hành đồng ý hoặc từ chối cung cấp dịch vụ cho khách hàng.

2. Các yêu cầu quy định phương pháp eKYC

Có đầy đủ thông tin khách hàng, xác nhận chính xác thông qua các đặc điểm khó giả mạo như giọng nói, vân tay, khuôn mặt. Phải có phương pháp, công nghệ được đưa ra trên đơn đăng ký để xác nhận thông tin khách hàng.

Trong suốt vòng đời khách hàng sử dụng sản phẩm, dịch vụ cũng cần phải có phương pháp để theo dõi và nhận dạng khách hàng. Ngoài ra, tài khoản phải có khả năng duy trì, hồ sơ và tài liệu eKYC phải được bảo mật và tồn tại trong suốt vòng đời khách hàng.

3. Quy định về tài khoản được mở bằng eKYC

Tài khoản mở bằng eKYC của mỗi khách hàng có số tiền giao dịch không vượt quá 100 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên vẫn có một số trường hợp đặc biệt như tài khoản xác nhận danh tính thông qua video call, đảm bảo đủ tiêu chuẩn bảo mật. Với những trường hợp ngân hàng sử dụng tài liệu công khai cũng sẽ được mở bằng eKYC.

Khi ngân hàng đã gặp mặt trực tiếp chủ tài khoản để điều tra và xác nhận thì có thể tiến hành mở tài khoản bằng eKYC. Cùng với đó, việc chuyển khoản trong cùng một ngân hàng hay thanh toán khoản vay cho ngân hàng đang mở tài khoản, eKYC cũng sẽ được thực hiện nhanh chóng.

VII. Tổng hợp câu hỏi xoay quanh quy trình KYC

1. KYC có bắt buộc theo luật pháp

Đối với các tổ chức tài chính, bảo hiểm, ngân hàng, KYC phải tuân thủ theo luật pháp. Tuy nhiên, với các sàn giao dịch tiền điện tử thì KYC không cần thiết, chỉ khi người dùng ở trong các sàn giao tiền điện tử tiến hành việc mua bán thì quy trình KYC mới được thực hiện. Tại các sàn giao dịch điện tử, pháp luật hiện đang yêu cầu người xử lý đấu thầu hợp pháp thực thi KYC. Vậy nên, việc xác minh KYC phải được thực hiện ngay trên chính nền tảng của sàn giao dịch điện tử.

2. KYC có an toàn cho khách hàng

KYC là quy trình đảm bảo khách hàng không bị giả mạo, vì vậy bạn có thể yên tâm rằng các thông tin của bạn được bảo mật và đảm bảo quyền riêng tư. Tuy nhiên, vẫn có những đối tượng sử dụng hình thức KYC để lừa đảo, bạn cần cẩn thận xem xét để biết đâu là KYC thật và KYC giả. Một lưu ý là KYC sẽ không được thực hiện thông qua hình thức gọi điện, nếu bạn gặp trường hợp này thì chắc chắn là lừa đảo.

3. KYC có nghiêm ngặt đối với tiền điện tử

Tuy được áp dụng trong các giao dịch trên sàn giao dịch tiền điện tử nhưng KYC không hoàn toàn dành riêng cho tiền điện tử. KYC với mục đích ban đầu là xác minh danh tính khách hàng để ngăn chặn các tình trạng gian lận như trốn thuế, rửa tiền. Hiện tại KYC nghiêm ngặt hơn ở các tổ chức tài chính còn tiền điện tử được yêu cầu nhưng không quá nghiêm ngặt.

4. Tương lai của KYC là gì?

KYC trong lĩnh vực tài chính và phi tài chính truyền thông sẽ ngày càng gắt gao và siết chặt để đảm bảo gian lận ít đi. Tuy nhiên, trong lĩnh vực tiền điện tử thì có thể có nhiều thay đổi, thậm chí gây ra tranh cãi. Khi tiền điện tử chính thức được hợp thức hóa thì có thể KYC trong các sàn giao dịch điện tử sẽ được làm chặt hơn để bảo mật thông tin khách hàng và không để kẻ xấu lợi dụng tài sản.

Xem thêm:

Xem thêm:

– Marketing là gì?

– Cách làm Affiliate Marketing dành cho người mới hiệu quả, thành công

– TVC là gì? Tầm ảnh hưởng và các yếu tố tạo nên một TVC thành công

Hy vọng bài viết này đã đem đến cho bạn những thông tin hữu ích về KYC. Hãy để lại bình luận suy nghĩ của bạn về chủ đề này và đừng quên chia sẻ nó cho mọi người cùng biết. Cảm ơn và hẹn gặp lại!

Nguồn tham khảo: https://en.wikipedia.org/wiki/Know_your_customer

Related Articles

Back to top button