Kiến Thức

Tại sao omeprazol phải uống trước ăn? Lưu ý cần nhớ

Đánh giá

Tại sao omeprazol phải uống trước ăn? Có nên uống sau khi ăn không? Uống nhiều omeprazol có tốt không? Có nên uống omeprazol trước khi ngủ và việc uống omeprazol có hại không? Hãy cùng trungcapykhoa trả lời câu hỏi này trong bài viết bên dưới.

Nguyên nhân tại sao omeprazol phải uống trước ăn?

Omeprazol là một loại thuốc ức chế bơm proton được bào chế dưới dạng viên uống, giúp làm giảm lượng axit được tạo ra trong dạ dày. Khi sử dụng loại thuốc này, chúng ta thường được hướng dẫn uống trước ăn.

Vậy, tại sao omeprazol phải uống trước ăn? Việc uống thuốc sẽ không có hiệu quả đối với người bệnh nếu chúng ta uống thuốc khi no. Trường hợp nếu vỏ ngoài của thuốc nếu không bị phá vỡ thì các hoạt chất của thuốc cũng khó có thể đi xuống ruột non vì bị cản trở bởi thức ăn trong dạ dày. Lúc no, vỏ thuốc omeprazol rất khó bị phá vỡ vì lượng axit dạ dày tiết ra ít.

Chỉ khi hoạt chất trong thuốc omeprazol đi xuống ruột non rồi ngấm vào máu thì mới có tác dụng làm giảm triệu chứng khó chịu cho người bệnh, giảm lượng axit tạo ra trong dạ dày.

Lúc đói chính là thời điểm tốt nhất để uống omeprazol, lúc này thuốc sẽ không bị cản trở bởi thức ăn trong dạ dày, các hoạt chất bên trong viên thuốc omeprazol sẽ nhanh chóng được đẩy xuống ruột non.

Nguyên nhân tại sao omeprazol phải uống trước ăn?
Nguyên nhân tại sao omeprazol phải uống trước ăn?

Nhờ lượng lớn axit này sẽ giúp nhanh chóng phá hủy lớp vỏ bọc của thuốc. Đây cũng chính là thời điểm axit dạ dày được tiết ra nhiều nhất.

Nhìn chung, omeprazol nói riêng và những thuốc giúp giảm axit dạ dày nói chung chỉ phát huy tối đa tác dụng khi chúng được uống lúc đói, do đó chúng ta bắt buộc phải uống omeprazol trước khi ăn. Thời gian uống thích hợp nhất là khoảng 30p – 1 tiếng trước khi ăn. Thời điểm uống omeprazol chính là yếu tố quyết định đến hiệu quả của thuốc đối với người bệnh.

Để giúp kiểm soát chứng ợ nóng xảy ra từ 2 ngày trở lên mỗi tuần, thuốc omeprazole không kê đơn (OTC) được sử dụng ở người lớn. Omeprazole cũng có thể được dùng cùng với thuốc kháng sinh để điều trị loét dạ dày do nhiễm vi khuẩn Hp. Nó cũng được sử dụng để chữa lành tổn thương thực quản của bạn do axit dạ dày gây ra, thúc đẩy việc chữa lành bệnh viêm thực quản.

Omeprazol thường được dùng để điều trị các chứng bệnh khác do dư thừa axit trong dạ dày và các triệu chứng của bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD). Chúng ta nên cân nhắc sử dụng đúng khuyến cáo của bác sĩ.

Omeprazol uống sau ăn được không?

Bạn nên cho bác sĩ biết bạn đang dùng thuốc omeprazole. Bạn phải ngưng dùng thuốc trong một thời gian ngắn trước khi làm xét nghiệm. Thuốc này có thể gây nên những kết quả không chính xác với các xét nghiệm y khoa nhất định. Tốt nhất, bạn nên đến bác sĩ nếu các triệu chứng không thể cải thiện hoặc trầm trọng hơn.

Tham khảo thêm  Target là gì? Vai trò của target thị trường đối với doanh nghiệp

Để đảm bảo mình uống đúng liều lượng, bạn hãy đổ thêm ít nước với phần thuốc còn lại và uống. Với câu hỏi omeprazol uống sau ăn được không? Câu trả lời là không. Nên dùng thuốc này vào buổi sáng trước khi bạn ăn sáng. Có thể mất tối đa 4 ngày để có hiệu lực.

Đối với loại không kê đơn (OTC) chỉ nên dùng cách 24 giờ một lần trong 14 ngày. Thuốc omeprazole thường được dùng trước khi ăn (ít nhất 1 giờ trước khi ăn). Bạn có thể mở viên nang và rắc thuốc vào một chiếc thìa, nuốt hỗn hợp ngay lập tức chứ đừng nhai. Bạn cần lưu ý dùng 1 muỗng cà phê nước cho gói 2,5mg, hoặc 1 muỗng canh nước cho gói 10mg.

Bạn để hỗn hợp trong 2 hoặc 3 phút, sau đó khuấy đều và uống ngay. Ngoài ra, bạn có thể hòa tan bột với một lượng nhỏ nước. Bạn không được nghiền nát, nhai hoặc làm vỡ viên thuốc khi uống mà hãy nuốt cả viên. Nếu có các triệu chứng khác và cần được điều trị trước khi đủ 4 tháng, hãy liên hệ bác sĩ.

Có thể bạn sẽ quan tâm:

Uống nhiều omeprazol có tốt không?

Uống nhiều omeprazol có tốt không? Bất cứ loại thuốc nào, chỉ nên dùng với liều lượng hợp lý chứ không nên uống quá nhiều.

Đối với bệnh nhân suy thận: Uống hàng ngày với liều 10 hoặc 20 mg trong từ 2 đến 4 tuần.

Bệnh nhân suy gan: Liều 20mg omeprazol mỗi ngày thường là đủ cho những người bệnh này. Liều của omeprazol có thể cần phải giảm.

Người cao tuổi: Uống hàng ngày với liều 10 hoặc 20 mg trong từ 2 đến 4 tuần.

Trẻ em:

 • Với liều tiêm ở trẻ em: Phối hợp với kháng sinh là clarithromycin cộng amoxicilin theo chỉ dẫn của thầy thuốc chuyên khoa. Trẻ em từ 1 tháng đến 12 năm tuổi có thể tiêm tĩnh mạch tối đa lên tới 2 mg/kg (tới tối đa 40 mg) ngày 1 lần, liều lượng trung bình khi tiêm tĩnh mạch 500 microgam/kg (tới tối đa 20mg) ngày một lần.
 • Ở trẻ tới 2 năm tuổi, liều có thể tăng lên tới 3 mg/kg (tới tối đa 20 mg) ngày 1 lần. Một số trẻ sơ sinh có thể cần tới 2,8 mg/kg một ngày một lần. Nếu cần thiết, sau 7 – 14 ngày có thể tăng liều ở trẻ em sơ sinh lên 1,4 mg/kg một ngày 1 lần.
 • Ở trẻ em bị xơ nang tụy, để giảm sự phá hủy của các chất bổ sung enzym tụy tạng, dự phòng chứng sặc acid, hội chứng Zollinger – Ellison, bao gồm cả loét do dùng thuốc chống viêm không steroid, loét tá tràng và dạ dày lành tính, điều trị bệnh trào ngược dạ dày – thực quản, khó tiêu do acid ở trẻ em sơ sinh và trẻ từ 1 tháng đến 2 năm tuổi, có thể dùng liều omeprazol 700 microgam/ kg ngày 1 lần. Điều trị có thể kéo dài từ 4 đến 12 tuần. Những liều này có thể tăng lên gấp đôi, nếu cần thiết.
 • Điều trị bệnh trào ngược dạ dày – thực quản ở trẻ em trên 1 tuổi: Trên 20kg uống 20mg/1 ngày 1 lần. Từ 10 đến 20kg uống 10mg 1 ngày 1 lần. Từ 5 đến < 10kg, uống 5mg/1 ngày 1 lần. Với trẻ em dưới 6 tuổi, có thể mở nang omeprazol rồi trộn với một loại thực phẩm hơi acid (pH < 5) như nước cam, sữa chua rồi cho nuốt ngay mà không nhai để giảm tình trạng hóc xương.
Tham khảo thêm  Tại sao tóc rụng nhiều? Làm thế nào để ngăn ngừa rụng tóc hiệu quả?

Người lớn:

 • Dùng đường tiêm, truyền tĩnh mạch: Trong thời gian từ 20 đến 30 phút, omeprazol có thể dùng ngắn hạn bằng đường truyền tĩnh mạch với liều tương đương 40mg omeprazol trong 100ml dung dịch glucose 5% hoặc Natri Clorid 0,9%.
Uống nhiều omeprazol có tốt không?
Uống nhiều omeprazol có tốt không?
 • Điều trị hội chứng Zollinger – Ellison: Với liều 40mg nữa vào khoảng 2 – 6 giờ trước khi phẫu thuật và liều 40mg buổi tối hôm trước khi mổ, omeprazol cũng được dùng để dự phòng chống sặc acid trong quá trình gây mê. Các liều hàng ngày trên 80mg phải được chia nhỏ (thường là 2 lần). Các liều trong khoảng 20 đến 120mg mỗi ngày hoặc các liều tới 120mg, ba lần một ngày cũng đã từng được sử dụng. Nhìn chung, liều khởi đầu là 60mg Omeprazol uống một lần mỗi ngày, rồi điều chỉnh nếu cần thiết.
 • Điều trị loét liên quan đến dùng thuốc chống viêm không steroid: Bệnh nhân có tiền sử thương tổn dạ dày, tá tràng mà vẫn phải tiếp tục điều trị thuốc chống viêm không steroid có thể dùng để dự phòng với liều 20mg hàng ngày để uống.
 • Liều dùng để tiệt trừ Helicobacter pylori trong bệnh loét dạ dày – tá tràng: Có thể phối hợp các thuốc kháng khuẩn trong phác đồ 3 hoặc 4 thuốc với Omeprazol.
 • Liều dùng điều trị loét dạ dày – tá tràng: Với loét tá tràng, điều trị tiếp tục trong 4 tuần, còn với loét dạ dày là 8 tuần. Nên uống hàng ngày một liều 20mg hoặc 40mg trong trường hợp nặng.
 • Liều dùng điều trị duy trì viêm thực quản sau khi lành là 20mg ngày một lần, và với trào ngược acid là 10mg mỗi ngày. Trường hợp viêm thực quản khó trị, có thể dùng liều hàng ngày là 40mg.
 • Liều dùng điều trị các triệu chứng khó tiêu liên quan đến acid: Uống hàng ngày với liều 10 hoặc 20mg trong từ 2 đến 4 tuần.

Có nên uống omeprazol trước khi ngủ?

Thông thường, omeprazol được kê sử dụng 1 ngày 1 lần. Vậy, chúng ta có nên uống omeprazol trước khi ngủ? Thuốc được dùng ngày một lần nên tốt nhất là dùng vào buổi tối trước khi đi ngủ (vì thời gian ban đêm dài) để ức chế tiết acid dạ dày.

Omeprazol được dùng chủ yếu để điều trị loét dạ dày do dùng thuốc kháng viêm seteroid, tăng tiết dạ dày trong hội chứng zollinger ellison, viêm dạ dày tá tràng do HP (Helicobacter Pylori), hội chứng dạ dày, tá tràng, viêm loét thực quản, trào ngược dạ dày thực quản. Có tác dụng nhanh và chỉ cần uống một ngày 1 lần, tác dụng ức chế đặc hiệu với K – ATP ase ở tế bào thành dạ dày, bơm proton H, do đó làm giảm tiết acid ở dịch vị.

Tham khảo thêm  Tại sao bị sùi mào gà? Nguyên nhân và cách điều trị

Uống omeprazol có hại không?

Uống omeprazol có hại không? Thực tế, nếu chúng ta sử dụng omeprazol đúng liều lượng thì sẽ không gặp tác dụng phụ. Một số trường hợp gây hại cho sức khỏe con người bao gồm:

Uống omeprazol có hại không?
Uống omeprazol có hại không?

Tương tác thuốc:

 • Clarithromycin ức chế chuyển hóa của omeprazol và làm cho nồng độ omeprazol tăng cao gấp đôi.
 • Omeprazol làm giảm chuyển hóa của nifedipin ít nhất là 20% và có thể làm tăng tác dụng của nifedipin.
 • Omeprazol làm tăng tác dụng chống đông máu của dicoumarol.
 • Omeprazol làm tăng nồng độ diazepam, phenytoin và warfarin trong máu, ức chế chuyển hóa của các thuốc bị chuyển hóa bởi hệ enzym cytochrom P450 của gan. Omeprazol ức chế chuyển hóa của warfarin nhưng lại ít làm thay đổi thời gian chảy máu. Làm tăng nồng độ của phenytoin trong máu, nhưng liều omeprazol 20mg/ngày lại có tương tác yếu hơn nhiều. Với liều 40mg/ngày, omeprazol ức chế chuyển hóa của phenytoin. Sự giảm chuyển hóa của diazepam làm cho tác dụng của thuốc kéo dài hơn.
 • Omeprazol làm tăng tác dụng của kháng sinh tiệt trừ Helicobacter pylori.
 • Omeprazol có thể làm tăng nồng độ cyclosporin trong máu.
 • Omeprazol không có tương tác quan trọng trên lâm sàng khi được dùng cùng với thức ăn, theophylin, quinidin, lidocain, cafein, bacampicillin, amoxicilin, rượu. Thuốc cũng không bị ảnh hưởng do dùng đồng thời metoclopramid.

Tác dụng phụ:

 • Các chất ức chế bơm proton có thể làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn đường tiêu hóa do tác dụng ức chế tiết acid dịch vị.
 • Tiết niệu, sinh dục: Viêm thận kẽ.
 • Cơ – xương: Đau khớp, đau cơ.
 • Hô hấp: Co thắt phế quản.
 • Gan: Viêm gan kèm vàng da hoặc không vàng da, bệnh gan ở người suy gan.
 • Tiêu hóa: Viêm dạ dày, nhiễm nấm Candida, khô miệng.
 • Nội tiết: Vú to ở đàn ông.
 • Thần kinh: Lú lẫn có hồi phục, ảo giác ở người bệnh cao tuổi, kích động, trầm cảm và đặc biệt ở người bệnh nặng, rối loạn thính giác.
 • Huyết học: Giảm bạch cầu, mất bạch cầu hạt, thiếu máu tán huyết tự miễn, giảm tiểu cầu, giảm toàn bộ các dòng tế bào máu.
 • Toàn thân: Đổ mồ hôi, phù ngoại biên, quá mẫn bao gồm phù mạch, sốc phản vệ.
 • Gan: Tăng transaminase nhất thời.
 • Da: Mày đay, ngứa, nổi ban.
 • Thần kinh: Mất ngủ, rối loạn cảm giác, mệt mỏi.
 • Tiêu hóa: Ỉa chảy, buồn nôn, nôn, đau bụng, táo bón, chướng bụng.
 • Toàn thân: Nhức đầu, buồn ngủ, chóng mặt.

Kết luận

Trên đây là toàn bộ thông tin tại sao omeprazol phải uống trước ăn, uống nhiều omeprazol có tốt không, có nên uống omeprazol trước khi ngủ và việc uống omeprazol có hại không? Hy vọng bài viết này hữu ích cho cuộc sống của bạn, cảm ơn bạn đã đọc bài viết này!

Related Articles

Back to top button